Từ xa xưa, rượu nếp cái hoa vàng đã được biết đến là một thứ đồ uống khoái khẩu của người Việt. Tuy nhiên khi hỏi kỹ về rượu nếp cái hoa vàng thì không phải ai cũng biết hết những tác dụng của nó mang lại. Trên thực tế, rượu nếp cái hoa vàng được làm từ một giống lúa nếp nổi tiếng ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ
Đặc biệt rượu nếp cái hoa vàng là rượu không qua chưng cất được ngâm ủ từ rượu nếp và cơm rượu nếp, qua một thời gian rượu có màu vàng ánh tự nhiên. Vì được làm từ gạo nếp cái hoa vàng và sau khi ngâm có màu vàng nên cái tên rượu nếp cái hoa vàng cũng ra đời từ đó.
Không chỉ biết đến là thức uống trong các bữa tiệc tùng, rượu nếp cái hoa vàng còn được đánh giá cao bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Dưới đây là những tác dụng nổi bật của rượu nếp cái hoa vàng, bạn nên biết.
Ngoài cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, rượu nếp cái hoa vàng được y học nghiên cứu rất tốt tốt trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ ….Vì thế, có thể sử dụng rượu nếp cái hoa vàng ngâm với các loại thuốc bổ, chuối hột, xấu….để cho người có tuổi ngày uống 1 đến 2 chén, giúp lưu thông máu và giảm thiếu các bệnh về tim mạch, tụt huyết áp một cách tốt nhất.
Một trong những công dụng thần kỳ của rượu nếp cái hoa vàng được đánh giá cao chính là giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu tốt nhất. Rượu nếp cái hoa vàng được xem là liệu pháp thay thế thuốc hạ huyết áp đối với những người đang bị bệnh Hơn nữa, gạo nếp cái hoa vàng còn được xem là một dưỡng chất tốt cho cơ thể cung cấp đầy đủ 3 loại chất: carbonhydrate, protein và chất béo nạp nguồn năng lượng tốt nhất cho cơ thể.
Rượu nếp cái hoa vàng là thức ăn đồng thời cùng là đồ uống, dùng nguyên cả nước lẫn cái, hương vị thơm ngon của rượu nếp cái hoa vàng được nhiều người yêu thích, nó được các chuyên gia y tế khích lệ sử dụng vì tốt cho hệ tiêu hóa. Chính vì thế, dùng cái của rượu nếp cái hoa vàng kết hợp với sữa chua trở thành món ăn tốt cho tiêu hóa.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cái của rượu nếp cái hoa vàng làm mặt nạ chăm sóc da, vì trong rượu nếp cái lên men có chứa nhóm vitamin B và các chất có lợi khác, giúp làm ẩm và phục hồi da rất tốt. Bạn có thể lấy cái của nó giã nhuyễn làm mặt nạ đắp vào mỗi tối trước khi ngủ, đảm bảo da sẽ mịn màng và trắng hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với sữa chua hoặc lòng trứng gà làm mặt nạ chăm sóc da mỗi ngày.
Nguyên liệu nấu rượu nếp cái hoa vàng là yếu tố then chốt, quyết định trực tiếp đến chất lượng rượu gạo thành phẩm. Vì vậy, để có được cách nấu rượu nếp cái hoa vàng cho ra những mẻ rượu thơm ngon, cay nồng, lựa chọn nguyên liệu nấu rượu chất lượng là rất cần thiết.
Nếp cái hoa vàng nấu rượu ngon, chuẩn vị phải là những loại gạo còn nguyên lớp cám lụa bên ngoài. Không chỉ giữ được hương vị, mùi thơm đặc trưng của gạo, mà còn đảm bảo được các yếu tố dinh dưỡng trong hạt gạo như vitamin B1, lipid, protein, muối khoáng,…
Ngoài ra, để rượu thêm đậm và dậy mùi, bạn nên ưu tiên lựa chọn những hạt gạo nếp cái thơm dịu, thu hoạch sau khoảng 3 – 4 tháng, không quá cũ hoặc quá mới. Bởi, nếu gạo quá cũ, thường sẽ không được bảo quản tốt, khi nấu mùi vị sẽ kém ngon và không thơm nồng.
Men ủ rượu nếp cái được làm từ nhiều loại thảo dược khác nhau, đặc tính cay nồng và hương vị đặc trưng của từng vùng miền. Tuy nhiên, phổ biến và được sử dụng nhiều nhất vẫn là men thuốc bắc, vì độ an toàn và chất lượng rượu ngon mà men rượu mang lại.
Nhìn chung, cách làm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống cũng không quá phức tạp với quy trình đơn giản sau:
Gạo nếp cái vo sạch, ngâm trong nước lạnh 6 – 8 tiếng để hạt gạo nở mềm, khi nấu nhanh chín hơn. Tiếp đó, vớt gạo để ráo và đồ chín như xôi.
Khi cơm chín, hãy xới tơi cơm và trải đều trên khay đựng, tránh để dồn cục khiến men thấm không đều, chỗ có chỗ không.
Men rượu gạo mua về, loại bỏ vỏ trấu và tạp chất, sau đó cho vào cối giã nhuyễn thành bột mịn, càng mịn càng tốt. Theo đó, cơm nếp và men rượu sẽ được cân đối theo tỷ lệ 10 kg gạo : 1 lạng men.
Tiến hành rắc men rượu khi sờ tay thấy cơm còn âm ấm, không quá nóng hoặc quá nguội, tránh việc làm chết men và ảnh hưởng đến chất lượng cơm rượu thành phẩm. Men rượu nên chia thành 2 phần, phần đầu rắc đều, bao phủ bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới cơm nếp và rắc đều với nửa men còn lại.
Cơm nếp và men rượu sau khi trộn đều, hãy cho vào chum vại hoặc bình thủy tinh khô ráo để tiến hành ủ cơm (chú ý chỉ lấp đầy khoảng ⅔ dung tích bình và đậy kín). Sau khoảng 4 – 5 ngày, cơm rượu nếp sẽ tự dậy nước và phảng phất hương thơm rượu lên men.
Khi thấy cơm nếp đã lên men và ra nước cốt, hãy cho cả cái rượu và nước cốt vào nồi đất nung để tiến hành chưng cất. Rượu nấu trên bếp nên chú ý canh lửa vừa phải, bởi nếu lửa quá lớn, rượu dễ có mùi khét, còn nếu quá nhỏ, rượu sẽ lâu sôi, tốn kém nhiều thời gian và chi phí hơn.
Sau khi chưng cất thành công, rượu nếp cái hoa vàng sẽ có mùi thơm nồng, vị ngọt êm và hơi tê đầu lưỡi. Tuy nhiên, bạn không nên uống ngay khi rượu mới nấu ra lò. Tiếp tục ngâm rượu trong bình sành khoảng 1- 2 tháng rồi mới uống sẽ là cách làm rượu nếp cái ngon, hương vị hấp dẫn nhất.
Có một số lưu ý quan trọng bạn không thể bỏ qua nếu muốn có được một mẻ rượu ngon, vị cay nồng, dịu nhẹ đúng chuẩn:
Trên đây là những chia sẻ hữu ích nhất về cách làm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống, thơm ngon, chuẩn vị tại nhà.
Hiện nay giá của 1kg gạo nếp cái hoa vàng dao động từ từ 25 đến 30,000đ/1kg, mỗi 1 kg gạo nếp chỉ lấy được 1 lít rượu nếp cái hoa vàng, do vậy các bạn thấy ở đâu quảng cáo bán rượu nếp với giá 40-50,000đ/lít thì nên cẩn trọng, một là dùng men vi sinh, hai là nấu bằng thứ khác chứ không thể bằng gạo nếp.
Do vậy, khi mua rượu một là các bạn mua của người quen mà biết chắc chắn nấu bằng gạo nếp hoặc tìm địa chỉ uy tín để mua chứ không nên vì giá cả mà mua đại về uống thử, như vậy có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Rượu nếp cái hoa vàng thường có giá dao động trong khoảng 100.000đ / lit. Giá cả của rượu còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm và nguyên liệu để tạo ra chúng.
Hiện nay, người có thể mua rượu nếp cái hoa vàng tại nhiều cửa hàng hay các trang thương mại điện tử như tiki, lazada, shopee,… Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng của rượu là chưa chắc được đảm bảo.
Nếu bạn đang tìm một địa chỉ để mua rượu nếp cái hoa vàng chuẩn vị, thơm ngon và có giá thành hợp lý thì Ẩm Thực XANH là địa chỉ mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.
Với người dân Tây Nguyên rượu cần (rượu ghè) là thức uống không thể thiếu có mặt trong mọi sinh hoạt từ nhỏ nhất đến những nghi lễ thiêng liêng.
Như chúng ta đã biết để làm cơm rượu thì phải có men rượu. Vậy men rượu có mấy loại và loại sử dụng để nấu cơm rượu là loại nào? Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng Nếp Cẩm Mộc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Từ xa xưa, rượu nếp cái hoa vàng đã được biết đến là một thứ đồ uống khoái khẩu của người Việt. Tuy nhiên khi hỏi kỹ về rượu nếp cái hoa vàng thì không phải ai cũng biết hết những tác dụng của nó mang lại. Trên thực tế, rượu nếp cái hoa vàng được làm từ một giống lúa nếp nổi tiếng ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ
Rượu có bị chua hay không thường là phụ thuộc chủ yếu ở quá trình lên men rượu và quá trình nấu rượu.