• Hỗ trợ tư vấn
    0989.201.710

TÌM HIỂU VỀ MEN RƯỢU

  • 01-11-2023
  • admin

Như chúng ta đã biết để làm cơm rượu thì phải có men rượu. Vậy men rượu có mấy loại và loại sử dụng để nấu cơm rượu là loại nào? Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng Nếp Cẩm Mộc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các loại men rượu

Các loại bánh men được sản xuất theo phương pháp truyền thống về nguyên tắc là giống nhau, nhưng tùy theo đặc điểm khí hậu, nguyên liệu và sở thích của từng địa phương mà người ta có thể bổ sung vào bánh men một số thành phần khác.

Và hiện nay men rượu thường được chia thành 3 loại như sau:

Bánh men thường

Thành phần chính của bánh men thường là bột gạo và giống vi sinh vật. Một trong những cách làm bánh men thường được thực hiện như sau:

Gạo ngâm nước (3 giờ) để ráo → xay thành bột → nhào bột với men giống + nước → định hình bánh men → ủ men ở 29°C-30°C, trong 48 giờ → sấy khô ở 40°C hay phơi nắng → bánh men thành phẩm.

Bánh men lá

Bánh men lá thường được đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất và tiêu thụ. Đồng bào các dân tộc thiểu số thường dùng bánh men lá để sản xuất rượu cần. Ở bánh men lá thay cho các vò thuốc Bắc, người ta dùng các loại lá sử dụng có thể khác nhau. Chất lượng rượu phụ thuộc rất nhiều và số lượng và thành phần các loại lá này.

Thường bánh men có 3 loại: loại bánh men một lá, hai lá, và ba lá.

Bánh men thuốc Bắc

Bánh men thuốc Bắc có hình tròn và được sử dụng cho cơm rượu

Bánh men thuốc Bắc có hình tròn và được sử dụng cho cơm rượu

Thành phần ngoài bột gạo, giống vi sinh vật còn có các vò thuốc bắc. Loại men này còn được biết đến với tên gọi là men ngọt và được sử dụng để nấu cơm rượu

Quy trình chế biến men thuốc Bắc

Để chế biến ra loại men này thì chúng ta thường trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: Xay bột.

  • Gạo được ngâm trong thau lớn từ đêm hôm trước. Tới sáng thì mang ra xay bột nước.
  • Bột sau khi xay được cho vào các túi vải, để ráo, đặt vào các chậu lớn và ép bằng vật nặng cho kiệt nước.

Bước 2: Bột được dùng để trộn đều với thuốc bắc và men gốc để làm mồi gây men.

Bước 3: Chuẩn bị nia để đặt men lên. Sử dụng các nia dầy, rải đều vỏ trấu lên sao cho thật phẳng. Vỏ trấu vừa có tác dụng giữ ấm cho men, vừa có tác dụng giúp men ráo nước.

Bước 3: Nặn men đặt vào nia. Đây chính là công đoạn công phu nhất đòi hỏi sự khéo tay để làm ra những viên men tròn đẹp.

Bước 4: Ủ men. Cách ủ men cũng như thời gian ủ men phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Vào mùa hè thường chỉ phủ một vài mảnh chăn mòng, qua đêm là ra men được. Còn mùa đông phải mất hơn một ngày ủ thật ấm mới ra được men. Nếu men ra sớm quá thì gọi là men non, sẽ bị nhớt, hỏng. Nếu ra già quá thì bị cháy. Men non quá hay già quá đều phải bỏ đi. Men sau khi ra được đặt vào các nia thưa, hong trong bóng râm một vài ngày mới mang ra nắng phơi cho khô. Nếu phơi ngay sẽ hỏng, thâm men. Men đẹp phải là men có nhiều vân nhỏ.

Hy vọng qua những chia sẻ này các bạn đã hiểu thêm về men làm cơm rượu. Và hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều loại men Trung Quốc cũng được sử dụng để làm cơm rượu. Tuy nhiên những loại men này thường không đảm bảo và có ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Mua cơm rượu ngon nhất ở Nếp Cẩm Mộc

Mua cơm rượu ngon nhất ở Nếp Cẩm Mộc

Chính vì thế nếu quý khách muốn có được những hộp cơm rượu thơm ngon nhất thì hãy đến với Nếp Cẩm Mộc. Quá trình sản xuất theo công thức riêng, đặc trưng mang tới hương vị thơm ngon trong từng loại gạo.

Nhận xét
Tin tức liên quan